ดูหนังใหม่

เพียงแค่ก็โชคร้ายอย่างยิ่งที่หนังยังไม่อาจจะบียอนด์ตนเองไปในมุมที่ร้องเรียงไปได้สุดทาง เพราะเหตุว่าในตอนท้ายแล้ว Decibel ประเด็นนี้ก็ยังยึดติดอยู่กับการใช้แนวความคิดสูตรสำเร็จเดิมๆของหนังบู๊ฟอร์มใหญ่ของประเทศเกาหลีมาเป็นการเสนอ รวมกับส่วนประกอบบ่อยๆที่หนังประเทศเกาหลีชอบใส่เข้ามาให้เติมเต็ม ก็เลยทำให้หนังหัวข้อนี้ยังทำเป็นออกมาไม่ค่อยสุดทางสักเท่าไหร่

การถือโยงหัวข้อ 2 เรื่องมาเข้าด้วยกันนั้น ยังทำออกมาได้ไร้ซึ่งเสน่ห์มากแค่ไหน แต่ละจุดยังรู้สึกดาดดื่นฝืดคอไปบ้างนิดหน่อยเหมือนกันกับ การพัฒนาองค์ประกอบของติดอยู่แรกเตอร์แล้วก็นักแสดงต่างๆในหนังประเด็นนี้ ที่ออกจะทำออกมาได้ไม่ดุเดือดเลือดพล่านสักเท่าไหร่ สัมผัสได้ว่าหนังก็เพียรพยายามสร้างมิติและก็ท่วงทีส่วนประกอบของผู้แสดงนำออกอย่างเต็มความสามารถ

แม้กระนั้นในที่สุดความอุตสาหะนั้นก็ยังไม่ค่อยสำเร็จผลสักเท่าไหร่ หลายผู้แสดงออกจะแบนราบและไม่น่าดึงดูดเหมือนอย่างที่คิด กระทั่งผู้แสดงนำหลัก 2-3 ตัวที่ใส่เข้ามานั้น ก็ยังมิได้จูงใจผู้ชมได้อะไรขนาดนั้นโดยพล็อตเรื่องหลักของหนังก็จะเกิดเรื่องราวเบาๆผสมอบอุ่นหัวใจเมื่อปีเตอร์ หรือสตาร์ลอร์ดกำลังเศร้าหมองกับการล่องหนไปของ กามาอรา คู่รักของเขา

เหล่าเพื่อนพ้องผองนำโดยแมนทิสรวมทั้งแดร็กซ์เลยสมัครใจทวงคืนวันคริสต์มาสให้กับปีเตอร์นำมาซึ่งการก่อให้เกิดภารกิจสุดปั่นป่วนสำหรับการชิงตัว เควิน เบคอน (Kevin Bacon) ดาราคนโปรดที่ปีเตอร์มักเล่าให้พวกเขาฟังเป็นของขวัญสำหรับวันคริสต์มาสปีนี้การแบ่งเขตของกรุ๊ปเสียงกระซุบกระซิบทำให้กลุ่มพันธมิตรจำต้องเอาอย่างกฎก็เลยไม่มีเหตุการใดให้มีอันตราย

แต่ถ้าว่ามีผู้ใดกันแน่ล้ำเส้นเข้าไปในเขตของพวกเสียงกระซิบบอกแล้วล่ะก็พวกเค้าจะเจอกับความน่าสะควรจะของกลุ่มนี้แน่ๆจนถึงวันหนึ่งมีเหตุที่ทำให้กลุ่มพันธมิตรทำผิดกฎล้ำเขตเข้าไปในที่ห้ามกระทั่งเป็นชนวนเหตุให้กำเนิดปัญหามีการขัดแย้งกันระหว่างกลุ่มพันธมิตรกับกรุ๊ปเสียงกระซิบบอกสิ่งที่จัดว่าท้าไม่น้อยในการเล่าในหนังฉบับฮอลิเดย์ สเปเชียลที่มิได้มีความยาวมากสักเท่าไรนัก

โดย ‘The Guardian of the Galaxy Holiday Special’ มีความยาวรวมเอนด์เครดิตอยู่เพียงแค่ 44 นาทีแค่นั้น เทียบกับ ‘Werewolf by Night’ ที่ความยาว 52 นาทีที่ผ่านมายังจัดว่าสั้นกว่าด้วยแต่ว่าสิ่งที่เป็นสิ่งที่แตกต่างแจ้งชัดเลยเป็นการจัดการทรัพยากรที่เอามาเกิดเรื่องเล่า เพราะเหตุว่าในช่วงเวลาที่เรื่องข้างหลังจะต้องปูพื้นนักแสดงใหม่ภายใต้พล็อตที่จำต้องนิยามสลับซับซ้อน

แม้กระนั้นสำหรับ’The Guardian of the Galaxy Holiday Special’ นั้นแทบจะไม่ต้องปูอะไรเลยด้วยเหตุว่ามีหนังในจักรวาลมาร์เวลแบ็กอัปเรื่องราวเบื้องหน้าเบื้องหลังให้หมดแล้ว เพราะฉะนั้นก็เลยนำเทศกาลมาเป็นข้อแม้สำหรับการเล่าได้เลยในทันทีที่เสมือนใส่เข้ามาในหนังให้มองเต็มๆเอาไว้ก่อน หนังมิได้จะช่วยขัดมันในส่วนหน้าที่ของพวกเขาสักเท่าไหร่ ปลดปล่อยปละไปอย่างน่าผิดหวังเบาๆ

ขุดหนังเก่ามารีทิวทัศน์ Alone in the Dark

เป็นเกมแนวสยองขวัญที่ได้ถูกผลิตขึ้นมาในสมัยแรกๆโดยบริษัท Atari วางขายคราวแรกในปี 1992 ผู้เล่นควรต้องสวมตัวนำสำหรับการปฏิบัติหน้าที่เป็นสายสืบเข้าไปตามล่าใส่ความจริงว่าเรื่องราวฆ่าตัวตายของผู้ครอบครองคฤหาสน์นั้นเกิดจากอะไรกันแน่ แต่ว่ายิ่งใกล้เรื่องจริงก็ศึกษาและทำการค้นพบความน่าสงสัยแล้วก็การเกิดเหนือธรรมชาติถึงแม้เรื่องราวในหนังเกือบจะไม่เป็นผลกับจักรวาลมาร์เวลเลย

ถึงแม้กลุ่มดาราหนังของ Decibel ลั่นระเบิดเมือง จำเป็นต้องบอกเลยว่า ดียกชุด พวกเขาทุ่มเทกับการถ่ายทอดและก็มอบการแสดงที่ดีเข้าขั้นมาตรฐานที่พวกเขาจะทำออกมาได้ “คิมแรวอน” ก็คือซุปตาร์ที่ยังแบกรับหนังทั้งยังเรื่องเอาไว้ได้สบายๆเพียงแค่ความบากบั่นบดขยี้ดันนักแสดงของเขาในประเด็นนี้นั้น เส้นเรื่องยังไม่ค่อยอดทน มิได้รับการเอาใจใส่ที่ดีอย่างพอเพียง ถึงเขาจะปฏิบัติภารกิจในฐานะดาราเจริญที่สุดที่อุตสาหะขุดผงาดมันขึ้นมา

“อีต้องซอก” ก็ยังเป็นดาราเจ้าหน้าที่อีกเหมือนเคย หัวข้อนี้ว่าจ้างมาร้สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา.ก็เล่นมาล้านให้ เขาแสดงออกมาได้ออกจะน่าทึ่ง แม้กระนั้นโชคร้ายติดอยู่แรกเตอร์นี้ของเขานั้น ก็เป็นอีกตัวที่ยังมิได้รับตั้งใจสำหรับในการกล่อมเกลาออกมาให้ดีมากกว่านี้ มันเลยกลายเป็นหน้าที่ที่ค่อนข้างจะแบนๆไม่มีกึ๋นอะไรสักเท่าไหร เหมือนกันกับ “พัคบยองอึน” กับ “จองซางฮุน”

แต่ก็ใช้ว่า เจมส์ กันน์ (James Gunn) จะปลดปล่อยให้ตัวหนังเปรอะหรือเล่าสะเปะสะปะ ตรงกันข้ามเนื่องจากว่าทราบดีว่านี่เป็นหนังสั้น ค่อยสบาย กันน์เลยใช้โอกาสนี้พานักแสดงเอเลี่ยนอย่าง แมนทิส แล้วก็ แดร็กซ์ ไปยังโลกที่ไม่คุ้นเคยรวมทั้งทำอะไรห่ามฮาสร้างความเบิกบานใจให้หนังได้อย่างดีเยี่ยม แล้วก็จำเป็นต้องสารภาพล่ะเกี่ยวกับความที่เหล่าครอบครัวผู้รักษากาแล็กซี่อยู่ในใจผู้ชมอยู่แล้วมันก็เลยมิได้ติดขัดจิตใจอะไร

เวอร์ชั่นภาพยนตร์นั้นได้ผลการงานควบคุมของอูเว่ โบลล์ โดยพี่มึงรับหน้าที่สำหรับการดัดแปลงปรับปรุงแก้ไขเกมดังๆหลายเรื่อง ไม่ว่าจะเป็น House of the Dead (2003), In the Name of the King: A Dungeon Siege Tale (2008), Bloodrayne (2006), Postal (2007) และก็ Far Cry (2008) ซึ่งทุกเรื่องนักวิพากษ์วิจารณ์รวมทั้งผู้ชมก็พร้อมด่าทอด้วยความเห็นเอกฉันท์ว่าหนังทุกเรื่องที่เขาสร้างเฮงซวย

เป็นซีรีส์ที่เต็มไปด้วยความระทึกใจ การเอาตัวรอดอีกทั้งกับเหล่าฝูง “WALKER” แล้วก็มนุษย์ร่วมกัน ซึ่งพรีเซนเทชั่นเรื่องของจิตใจในมนุษย์ด้านการแสดงออกจากปรสบการณ์ที่ได้พบเจอรวมทั้งฟันฝ่ามรสุมต่างๆชี้ให้เห็นความประพฤติปฏิบัติในเรื่องที่แตกต่างจากโลกใบเดิมของพวกเขา อีกทั้งความเห็นแก่ได้ การเสียสละ มีกฎข้างในกรุ๊ป รวมทั้งการเอื้อเฟื้อ

แต่ว่าความสนุกสนานร่าเริงและก็ความมันส์ยังไม่จบเท่านี้มีความคิดเห็นว่าจะมี The Walking Dead season 11 แม้กระนั้นติดอยู่ในตอนกระทำถ่ายรวมทั้งได้รับผลพวงจากพิษวัววิด19 ทำให้จำต้องเลื่อนพักผ่อนไปก่อนโดย MVP ที่ไม่กล่าวถึงมิได้อาจจะหนีไม่พ้น เดฟ ค่อยทิสตา (Dave Bautista) รวมทั้ง ปอม คลีเมนเทียฟฟ์ (Pom Klementieff) คนรับบทแดร็กซ์รวมทั้งแมนทิส ที่เล่นกันได้อย่างเข้ากันโรแมนติก

น่ารักน่าเอ็นดูและก็ชวนขบขันได้อย่างดีเยี่ยม รวมทั้งการปรากฎตัวของ เควิน เบคอน ที่สามารถเรียกได้เลยว่าไม่ให้เสียชื่อเสียงศิลปินรุ่นใหญ่เลยอีกทั้งความโก้เก๋รวมทั้งความสามารถการแสดงแม้ว่าจะเป็นหนังสั้นฮอลิเดย์ สเปเชียลก็ตามตกลงว่าโดยสรุปแล้วนั้น Decibel ลั่นระเบิดเมือง ก็จัดได้ว่าเป็นหนังแอคชั่นประเทศเกาหลีที่มีพร้อมด้วยสูตรสำเร็จแบบไม่เหนือการคาดการณ์อะไรสักเท่าไหร่

เป็นหนังที่มองได้สนุกสนานแล้วก็เพลิดเพลินดี เพียงหลายๆส่วนประกอบยังไม่ถึงรสถึงเครื่องมากพอนัก แม้ว่าจะได้โอกาสมนักแสดงระดับเทวดามารวมตัวกันในเรื่องเดียวกัน แม้กระนั้นบทและก็ส่วนประกอบของนักแสดงในหลายๆตัวกลับยังไม่มีอรรถรสที่ดีพอเพียง ในที่สุดมันก็เลยกลายเป็นเพียงแค่หนังบูีรสกลางที่ไม่จัด ไม่จืดชืด เป็นการแต่งรสชาติแบบสำเร็จรูป ที่ไม่ถึงกับอร่อยบิน

แม้กระนั้นก็จะต้องย้ำให้แฟนหนังมาร์เวลทำใจครับว่านี่เป็นงานหนังสั้นสำหรับเทศกาลจริงๆใครกันแน่หวังว่ามันจะมีผลกับจักรวาลหนังในรูปภาพรวมบางทีอาจรู้สึกเสียดายเวลา แม้กระนั้นแม้คุณอยากหาหนังที่กำลังจะได้หัวเราะกับคู่รักหรือครอบครัวแล้วล่ะก็นี่เป็นตัวเลือกที่ดีเลิศเลยครับผมย้อนกลับมาที่ Alone in the Dark เล่าราวของเอ็ดเวิร์ด คาร์นบี้ (คริสเตียน สเลเตอร์) นักล่าภูติผีที่จำต้องมาพบกับซาตานจากเผ่าแอ็บคานี่ที่ตื่นจากการหลับ

เขาได้หวนมาเจอกับคนรักเก่าอย่างเอลิน (ทาร่า รี้ด) นักโบราณคดีที่ดูแลพิพิธภัณฑสถานประวัติศาสตร์ โดยทั้งคู่จำต้องร่วมมือกันสกัดกั้นผีตัวนี้ ไม่ให้พบเห็นกับราชาอสุรกาย โดยหารู้ไม่ว่ามีกรุ๊ปนักวิทยาศาสตร์ที่ได้ศึกษาวิจัยเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ของเผ่าแอ็บคานี่และก็มีแผนการโหดร้ายทารุณที่จัดแจงไว้เพื่อครอบครองโลก เอ็ดเวิร์ดรวมทั้งเอลินยังจำต้องต่อกรกับกรุ๊ปทหารบูโร 713 ที่มานะต่อสู้กับสัตว์ร้าย

ฟีดตากหน้าโรง “777 Charlie ชาร์ลี มะสุนัขท้าทายโลกให้รัก”

จริงๆในบ้านพวกเรายังคงมีกระแสของบอลลิวูดเข้ามาแทรกซึมอยู่เรื่อยเป็นโปรแกรมหนังโอกาสที่หลายเรื่องได้ได้โอกาสลงโรงฉายกับฝั่งประเทศอินเดียด้วยนะ เพียงแค่ความชื่นชอบบางครั้งก็อาจจะมิได้ปรากฏชัดเป็นวงกว้างนัก แม้กระนั้นหนังประเทศอินเดียเรื่องปัจจุบันที่จะลงโรงในบ้านพวกเรานั้น เป็นอีกประเด็นที่คงจะมองง่าย-ย่อยง่ายและก็คงจะติดใจได้อย่างง่ายๆ กับ “777 Charlie ชาร์ลี มะสุนัขท้าทายโลกให้รัก”

หนังโร้ดทริปฟีลกู้ดที่จัดเตรียมมาสร้างบรรยากาศดีๆในตอนส่งท้ายปีนี้โดยเรื่องราวของหนังเริ่มขึ้นเมื่อสองบิดาลูกนักตรวจสอบ เยเกอร์ แล้วก็ เสิร์ชเชอร์เริ่มเดินทางเพื่อศึกษาค้นพบโลกใบใหม่ แม้กระนั้นเป็นพันธุ์ไม้สีเขียวที่ชื่อว่าแพนโดทำให้เสิร์ชเชอร์เปลี่ยนความคิดนำมันกลับไปสร้างชื่อยังอวาโลเนีย ปลดปล่อยให้เยเกอร์เดินทางออกตรวจโลกโดยลำพัง 25 ปีถัดมาเสิร์ชเชอร์ได้สร้างครอบครัวรวมทั้งมีลูกชายอย่างอีธาน

ผู้กำลังค้นหาตัวตนและก็กำลังตกอยู่ในห้วงที่รักแล้วก็ขวยเขินทุกคราวเมื่อได้เจอกับดีอาโซ่ ชายหนุ่มแสนโก้เก๋ที่เขาแอบหมายปองอ่านเค้าโครงเรื่องบางทีอาจจะคิดว่าหนังจำเป็นต้องตื่นเต้นเขย่าขวัญ มีฉากแอ็คชั่นสุดเดือดใช่ไหมครับผม แม้กระนั้นเปลี่ยนเป็นว่าหนังชักชวนหลับสบาย เพราะว่านอกเหนือจากจะดำเนินเรื่องช้ามากมาย แถมฉากสยองขวัญก็มืดมัวสมชื่อหนัง และก็เมื่อพิเคราะห์ความกลมกลืนกับตัวเกมต้นฉบับ

สามารถกล่าวได้เลยว่าไม่มีอะไรเหลือโครงเรื่องเดิมของเกมเลย เว้นเสียแต่คำว่า Dark ที่แปลตรงๆว่า “มืด” เนื่องจากว่าดูแล้วก็มืดบอดแปดด้านจริงๆอีกทั้งเหตุผลรวมทั้งความเบิกบานใจแต่ว่าเมื่อกำเนิดวิกฤติพันธุ์ไม้ในอวาโลเนียกำลังตาย เสิร์ชเชอร์พร้อมครอบครัวของเขาจำเป็นต้องออกเสี่ยงภัยอีกทีเพื่อกู้แหล่งพลังงานของแพนโดเพื่อพืขชนิดของพวกเขากลับฟื้นคืนมาอีกรอบแน่ๆว่าพวกเราตั้งอกตั้งใจเลือกมาอย่างดีเยี่ยม

ในเวลาเดียวกันการเดินทางคราวนี้อาจก่อให้อีธานศึกษาและทำการค้นพบตนเองรวมทั้งกล้าพอที่จะบอกความมุ่งหมายลึกๆในใจกับบิดาของเขาเสียรู้หลายๆเหตุการณ์ในเรื่องก็ไร้ประโยชน์ ไร้เหตุผล หลายสิ่งหลายอย่างปราศจากความเกี่ยวเนื่องกัน มองไปก็ได้แต่ว่าเกาหัวงงงวยว่า ตกลงแล้วหนังต้องการจะเล่าอะไรกันแน่ แล้วเพราะอะไรนักแสดงจะต้องคุยกันด้วยการตวาดใส่ผู้ชมตลอดระยะเวลา

จากการเริ่มต้นเป็นหนังลึกลับเหนือธรรมชาติ ก่อนผันตนเองเป็นหนังอสูรกาย ก่อนกลายเป็นโหมดหนังแอ็คชั่น รวมทั้งจบท้ายด้วยการผันตนเองเป็นหนังเสี่ยงอันตรายสไตล์อินเดียน่าโจนส์สรุปเป็น Alone in the Dark เป็นหนังที่ดูแล้วงงในตนเอง มองจบก็ใช้ความทรหดอดทนสูงมากมายที่จะมองให้จบ จนกระทั่งวินาทีนี้ก็เขียนเล่าคุณนักอ่านผิดเช่นกันว่า จะเปิดหนังประเด็นนี้มองไปทำอะไร

แต่ว่าที่แน่นอนพวกเราเตือนคุณแล้วนะ ว่าถ้าเกิดไม่ได้อยากต้องการสิ้นเปลืองค่าไฟฟ้า “อย่าหาทำ” ส่วนประกอบที่เพิ่มความสดใหม่มากมายๆอย่างเช่นการกลับมาร่วมงานกันของดอน ฮอลล์ (Don Hall) แล้วก็ คี เหงียน (Qui Nguyen) จาก ‘Raya and the Last Dragon’ ที่เสนอวัฒนธรรมร่วมของเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ได้น่าตื่นเต้นมาแล้ว พวกเรามิได้เรียงลำดับตามความชื่นชอบอะไร แต่ละหัวข้อต่างมีความสนุกสนานร่าเริง ความพิเศษ

ซึ่งครั้งนี้เหงียนได้ก้าวมาปฏิบัติหน้าที่ควบคุมร่วมอีกด้วย ซึ่งบทหนังสารภาพเลยว่าเหงียนเลือกแนวเรื่อง (Genre) ที่มีความดิสนีย์มากมายๆอย่างการเสี่ยงภัยและก็ครอบครัวมาสวมทับด้วยจินตนาการแสนเฉิดฉายแล้วก็การเคลื่อนที่ของสังคมโดยยิ่งไปกว่านั้นที่พวกเราจำต้องเน้นว่านี่เป็นแอนิเมชันดิสนีย์เรื่องแรกเลยที่กล่าวถึงความเกี่ยวข้องระหว่างเด็กวัยหนุ่มสองคนภายในเชิงโรแมนติก แม้ว่าจะยังไม่ใช่พลอตหลักแต่ว่าก็นับว่าเป็นจุดกำเนิดที่ดี

ซีรีย์ประเทศเกาหลี ที่จำเป็นต้องมองในปี 2022 จะมีเรื่องมีราวไหนบ้าง คนไหนกันที่ถูกใจมองซีปรี่ย์ประเทศเกาหลี ในวันนี้พวกเราได้คัดเลือกมาให้ท่านแล้ว ยืนยันว่าเด็ดทุกเรื่อง นานาประการแนว ทั้งยัง โรแมนติกคอมเมดี้ แนวสอบสวนสืบสวน แฟนตาซี ดราม่า หรือพีเรียดย้อนยุค แน่ๆว่าเหล่าศิลปิน-ผู้แสดงชั้นหนึ่งหลากหลาย ให้ท่านได้ฟิน จิกหมอน นอนมองซีปรี่ย์เพลิดเพลินๆมองกันจนถึงมิได้หลับมิได้นอนกันเลย

วัวล ยัง นักสู้บนสังเวียน MMA ผู้เคยชินกับการต่อสู้เพื่อแลกเปลี่ยนกับเงิน เขาไม่เคยทราบเลยว่าเขาได้ตกทอดมรดกแสนล้ำค่าบางสิ่งบางอย่างมา ในเวลาเดียวกันนั้น ชาง ท่อนซุง พระราชาธิราชที่ Outworld ก็ได้ส่งนักสู้ที่กล้าหาญที่สุดของเขาอย่าง ดูดซับ-ซีโร มาเพื่อตามล่าวัวล จากเรื่องราวดังที่ได้กล่าวมาแล้วข้างต้นทำให้วัวลจำต้องเตรียมตัวต่อกรกับศัตรูผู้มาจาก Outworld สำหรับการต่อสู้ที่มีพนันมากที่สุดในจักรวาล

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *